Mỹ Vân Điện Ảnh

Mây Ngàn xin trân trọng giới thiệu hãng phim Mỹ Vân và công trình phục dựng định dạng phân giải cao các âm bản phim nhựa miền Nam Việt Nam trước 1975 của hãng.

Việt Ảnh Mỹ Vân được thành lập vào năm 1952 tại Hà Nội với cuốn phim đầu tay mang tựa đề “Cô Gái Việt”, cùng hai diễn viên chính Lan Hương và Thanh Hương. Năm 1954, hãng phim di cư vào Saigon và đổi tên thành Mỹ Vân Điện Ảnh, toạ lạc tại Số 6 Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, Saigon. Từ đó cho ra đời các tác phẩm:“Áo Dòng Đẫm Máu”, “Quan Âm Thị Kính”, “Người Đẹp Bình Dương”, “Bẫy Ngầm”, “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang”, “Điệu Ru Nước Mắt”, “Năm Vua Hề Về Làng”, “Quái Nữ Việt Quyền Đạo”, “Triệu Phú Bất Đắc Dĩ”, “Người Chồng Bất Đắc Dĩ”, “Đứa Con Trong Lửa Đỏ”, “Sau Giờ Giới Nghiêm”, “Sợ Vợ Mới Anh Hùng”, “Chân Trời Tím”, “Việt Nam Trong Ly Loạn”. 

Sau ngày Saigon biến đổi, ông bà chủ hãng phim là ông Lưu Trạch Hưng và vợ bà Nguyễn Lưu Mỹ Vân đã lên tàu đi sang Hoa Kỳ định cư. Tại San Francisco, California, hãng phim vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và Hải Ngoại dưới hình thức cho các hội đoàn thuê phim và mua bản quyền phân phối phim của các nước khác như Hong Kong, Ấn Độ và Nhật. Hãng phim đổi tên lần thứ ba thành “My Van Films” và được Hoa Kỳ bảo vệ thương hiệu và bản quyền cho 9 cuốn phim sản xuất tại Việt Nam đã may mắn còn giữ lại được.

Để góp phần gìn giữ di sản nghệ thuật điện ảnh quý báu của miền Nam Việt Nam cho thế hệ mai sau, Mỹ Vân Films đang cố gắng thực thi công việc tái phục lại những tác phẩm điện ảnh vô cùng giá trị của miền Nam Việt Nam trước 1975. Với kỹ thuật tân tiến nhất về Digital Restoration của Hollywood, tất cả hình ảnh và âm thanh sẽ đuợc hoàn toàn khôi phục lại qua dạng Digital High Definition. Những bộ phim nghệ thuật này cũng sẽ được bảo vệ vĩnh viễn trong Viện Lưu Trữ Bản Quyền Trí Tuệ tại Hoa Kỳ (The United States Copyright Office).

Trang mạng chính: www.myvanfilms.com

Bạn đọc có thể dõi theo công tác phục chế phim và thưởng thức các trích đoạn phim nhựa tại trang Facebook của hãng: www.facebook.com/myvanfilms